Bình Dương có mấy thành phố? Tiềm năng phát triển ra sao

Bình Dương Có Mấy Thành Phố? Những thành phố này có những điều kiện thuận nào về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế ra sao? Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho nghi vấn này thì hãy để BinhDuongtoplist giải đáp chi tiết qua thông tin dưới đây.

Đôi nét về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Bình Dương?

Bình Dương nằm ở vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam. Nơi đây được đánh giá là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của miền Nam. Về vị trí địa lý, phía Bắc Bình Dương giáp Bình Phước; phía Nam giáp TP Hồ Chí Minh; phía Đông giáp Đồng Nai; Phía Tây giáp Tây Ninh và TP.HCM.

Bình Dương sở hữu diện tích khá rộng lớn, đứng ở vị trí thứ 4 của vùng Đông Nam Bộ. Cụ thể con số diện tích lên đến 2694,4 km2. Dân số Bình Dương (tính đến năm 2022) là 2.627.500 người, mật độ 964 người/km².

doi-net-ve-dieu-kien-tu-nhien-vi-tri-dia-ly-cua-binh-duong-binhduongtoplist

Điều đó chứng minh được rằng Bình Dương có dân số đông thứ 6 trên cả nước. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ gia tăng dân số cơ học ở đây rất cao dưới sự tác động của làn sóng người nhập cư. Vây nên, dân cư nơi đây có đặc điểm đa dân tộc, tỷ lệ người trẻ, trong tuổi lao động tương đối cao.
Bình Dương Có Mấy Thành Phố?

Tính năm 2023, Bình Dương có 4 thành phố, 1 thị xã, 4 huyện.

 • 91 đơn vị hành chính cấp xã
 • 45 phường, 5 thị trấn và 41 xã. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên là 4 thành phố hiện hữu ở thời điểm hiện tại.

Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một là thành phố tỉnh lỵ của Bình Dương, được thành lập năm 2012. Đây là thành phố phát triển nhất, được xếp là đô thị loại I, đồng thời là trung tâm văn hóa, kinh tế, giáo dục, chính trị của toàn Bình Dương. Không những vậy, Thủ Dầu Một còn được đánh giá là trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ, là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam.

thanh-pho-thu-dau-mot-binhduongtoplist

Diện tích tự nhiên: 118,91 km²
Dân số: 336.705 người (năm 2021)
Mật độ dân số: 2.832 người/km² (năm 2021)

Thành phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An được thành lập sau Thủ Dầu Một 8 năm. Nơi đây được xem là cửa ngõ quan trọng kết nối với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc. Nói về mức độ đông dân trong tỉnh thì Dĩ An chỉ sau Thuận An, với vị trí thứ 2. Bên cạnh đó, Dĩ An còn thành phố trực thuộc tỉnh đông dân thứ 3 của nước ta. Cụ thể:

 • Diện tích: 60,05 km²
 • Dân số: 463.023 người (năm 2022)
 • Mật độ dân số 7.711 người/km² (năm 2022)

thanh-pho-di-an-binhduongtoplist

Thành phố Thuận An

Năm 2020, thành phố Thuận An cũng được thành lập, song song thời điểm với thành phố Dĩ An. Đây là thành phố đông dân nhất của tỉnh.

 • Số dân: 618.984 người
 • Diện tích 83,71 km²
 • Mật độ dân số: 7.394 người/km² (năm 2021).

Thuận An nằm ở phía nam tỉnh Bình Dương, với hai mặt giáp TP.HCM và sở hữu.

Thành phố Tân Uyên

TP Tân Uyên chỉ mới được công bố thành lập vào đầu năm 2023. Tân Uyên là thành phố mới nhất của vùng đất Bình Dương. Hiện Tân Uyên đóng vai trò quan trọng về đầu mối giao thương. Sở dĩ nói như vậy bởi nơi đây có vị trí trung tâm nối liền các thành phố Thủ Dầu Một – Thuận An – Dĩ An.

Hơn thế nữa, với vị trí đắc địa này, Tân Uyên còn có thể liên kết vùng hoàn thiện đến TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Nhờ vào các tuyến giao thông huyết mạch. Có thể kể đến như đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 13, ĐT 743, ĐT 746.

thanh-pho-tan-uyen-binhduongtoplist

Theo thống kê năm 2022, Tân Uyên có

 • Dân số 466.053 người,
 • Mật độ dân số là 2.430 người/km²
 • Diện tích sở hữu là 191,76 km².

Những yếu tố trên đây đã cho thấy rằng: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên không chỉ thuộc vùng trung tâm kinh tế lớn của tỉnh. Mà còn là nơi tiếp giáp với các khu vực trọng điểm cả về cả chính trị, xã hội lẫn kinh tế.

Những thắc mắc về Bình Dương có mấy thành phố? Điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý như thế nào đã được BinhDuongtoplist giải đáp chi tiết. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn đọc, cũng như mang đến những điều cần lưu ý cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Báo cáo thống kê dân số Bình Dương theo thông tin mới nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *