Báo cáo thống kê dân số Bình Dương theo thông tin mới nhất

Bình Dương là một trong những tỉnh thành với số lượng dân cư đông đúc. Đây là nơi tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp lớn. Chính vì thế mà người tân tứ phương tìm đến để làm việc, mưu sinh rất đông. Vậy ở thời điểm hiện tại thì dân số Bình Dương đã đạt đến con số bao nhiêu? Tình hình dân cư tại tỉnh thành này như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây!

Dân số Bình Dương theo thống kê mới nhất

Bình Dương là một tỉnh nằm ở phía bắc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 30km theo Quốc Lộ 13. Với diện tích rộng lớn và dân số đông đảo. Bình Dương là tỉnh có dân số đông thứ 6 cả nước và thứ 4 trong số các tỉnh thành.

dan-so-binh-duong-theo-thong-ke-moi-nhat1-top10binhduong

Theo như thông tin từ Wikipedia, dân số Bình Dương đã tốc độ gia tăng một cách đáng kể qua từng năm. Năm 2000, Bình Dương sở hữu 779.400 người. Sau 10 năm con số này đã có sự thay đổi một cách đáng chú ý với 1.619.900 người sinh sống. Và tất nhiên không dừng lại ở đó, đến năm 2022 tỉnh thành này đã có sự tăng trưởng dân số với ngưỡng 2.596.800 người. Trong đó:

 • Dân thành thị chiếm: 2.189.700 người
 • Dân nông thôn chiếm: 407.100 người
 • Mật độ 964 người/km²

Trên địa bàn Bình Dương có khoảng 15 dân tộc. Trong đó đông nhất là người Kinh, kế tiếp là người Hoa, người Khmer,…Ngoài ra thì Bình Dương cũng là tỉnh thành được đánh giá có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước. Cụ thể với tỷ lệ 84,32% (tính đến năm 2023).

Đặc điểm của dân số Bình Dương

Được biết đến là một trong những tỉnh thành công nghiệp có quy mô hàng đầu Việt Nam. Bình Dương là nơi tập trung không chỉ dân cư bản địa mà còn cả số lượng lớn người nhập cư từ khắp nơi. Dưới đây là những đặc điểm dân cư đáng chú ý của tỉnh này mà bạn cần biết:

 • Dân số nam chiếm 50.28%, với hơn 1.3 triệu người
 • Dân số nữ chiếm 49.72%, với hơn 1.2 triệu người
 • Dân số thành thị chiếm 79.87%, với hơn 1.96 triệu người
 • Dân số nông thôn chiếm 20.13%, với hơn 500.000 người
 • Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên là 4.93%
 • Tỷ lệ dân nhập cư là 53.5%
 • Tổng sản phẩm GRDP đạt 389.500 tỷ đồng
 • Tổng thu nhập bình quân đầu người GDP là 158.1 triệu đồng/người/năm

dan-so-binh-duong-theo-thong-ke-moi-nhat2-top10binhduong

Dân số tỉnh Bình Dương theo từng đơn vị Hành Chính

Bình Dương hiện nay bao gồm 9 đơn vị hành chính. Trong đó có thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An, Thị Xã Bến Cát, Thị Xã Tân Uyên, Huyện Bàu Bàng, Huyện Dầu Tiếng, Huyện Phú Giáo và huyện Bắc Tân Uyên. Tại mỗi đơn vị hành chính, số dân cư sẽ được phân chia có sự chênh lệch đáng kể và không đồng đều.

thach-thuc-trong-viec-bo-tri-cho-o1-top10binhduong

Trong đó thành phố Thủ Dầu Một là nơi có diện tích lớn nhất (118,67km2) với dân số đông nhất là 336.705 người. Đứng ở vị trí thứ 2 là thành phố Dĩ An với 463.023 sinh sống. Tiếp đến là Thuận An, Bến Cát,….Vùng có dân số thấp nhất thuộc về huyện Phú Giáo chỉ với 95.433 người.

Dân số Bình Dương và một số vấn đề cần được giải quyết

Vì số lượng dân cư đông đúc nên Bình Dương khó có thể tránh khỏi nhiều thách thức. Phải kể đến như:
Khó khăn trong việc giải quyết việc làm

Dân số Bình Dương đạt hàng triệu người. Kéo theo đó là nhu cầu việc làm tại đây trở nên vô cùng lớn. Điều này yêu cầu các nhà chức trách phải thiết lập chính sách hiệu quả và khẩn cấp để đáp ứng ngay nhu cầu việc làm cấp thiết của người lao động.

Thách thức trong việc bố trí chỗ ở

Bởi lẽ điều khiến cho dân số Bình Dương tăng đến từ các thành phần dân nhập cư. Do đó nhu cầu chỗ ở của dân tứ phương khá cao tiếp tục đặt ra một dấu chấm hỏi lớn cho các ban ngành lãnh đạo. Ban cấp cao của tỉnh cần đưa ra giải pháp cho phát triển mô hình lưu trú tư nhân nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân.

Ngoài ra, thì các vấn đề về an ninh xã hội cũng bị tác động khá nghiêm trọng. Các tệ nạn trộm cắp, mại dâm, bảo kê,…là điều đương nhiên không thể tránh khỏi. Trước những thách thức đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần đưa ra các đề án hợp lý về an sinh xã hội.

Trên đây chúng tôi đã chi tiết về dân số Bình Dương cùng với một số vấn đề về dân cư theo tình hình mới nhất. Đây là tài liệu tham khảo để các bạn đọc nắm bắt được thông tin cơ bản và chính xác nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức hot nhất nào bạn nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *