Top 7 di tích lịch sử Bình Dương lâu đời xếp hạng cấp tỉnh

Bình Dương là một trong những tỉnh thành còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống cách mạng, là nơi hội tụ nhiều di tích lịch sử đầy ý nghĩa và vẻ vang của dân tộc. Cùng BinhDuongtoplist khám phá 7 khu di tích lịch sử Bình Dương sau đây để hiểu rõ thêm về nét đẹp văn hóa và lịch sử nước nhà nhé!

Di tích Nhà tù Phú Lợi

Nhà tù Phú Lợi, một “địa ngục trần gian”, được xây dựng vào năm 1957 bởi chính quyền Ngô Đình Diệm và Mỹ. Nhà tù đã tồn tại suốt tám năm (1957-1964) và là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước của dân tộc ta. Đỉnh điểm phải nói đến tội ác của Mỹ – Diệm, đó là vụ đầu độc hàng ngàn tù nhân chính trị vào ngày 01/12/1958.

di-tich-nha-tu-phu-loi-binhduongtoplist
Di tích Nhà tù Phú Lợi

Dưới đây là một số khu vực tham quan đầy ý nghĩa tại di tích nhà tù Phú Lợi:

  • Phòng trưng bày
  • Phòng chiếu phim
  • Khu nhà giam C
  • Phòng kỷ luật,…

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Đường Một Tháng Mười Hai, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Nhà cổ Trần Văn Hổ

Nhà cổ ông Trần Văn Hổ chính là di tích lịch sử Bình Dương nổi tiếng. Đây được biết đến là một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Nơi đây được xây dựng vào năm Canh Dần (1890) bởi ông Trần Văn Lân (thân sinh của ông Trần Văn Hổ).

nha-co-tran-van-ho-binhduongtoplist
Nhà cổ Trần Văn Hổ

Ngôi nhà sở hữu lối kiến trúc độc đáo dạng chữ Đinh. Bao gồm 3 khi là nhà chính, nhà phụ và khu chuồng ngựa. Đến thời điểm hiện tại, chùa chỉ còn lại ngôi nhà chính, dùng để thờ cúng tổ tiên và là nơi sinh hoạt chung của gia đình.

Nhà cổ ông Trần Văn Hổ hội tụ nhiều giá trị về mặt kiến trúc lẫn trang trí kiến trúc. Phải kể đến là hệ thống kết cấu kiến trúc bằng gỗ quý được chạm khắc tinh xảo. Nó tô vẽ nên nhiều đề tài nghệ thuật, nào là tứ linh, tứ quý, hoa sen, chữ nho,…

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 18 Bạch Đằng, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Nhà cổ Trần Công Vàng

Nhà cổ Trần Công Vàng được đánh giá là một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Nơi đây được hoàn thành xây dựng vào năm 1892. Ngôi nhà mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Đó là lối kiến trúc mang đậm phong cách nhà vườn truyền thống của người Việt.

nha-co-tran-cong-vang-binhduongtoplist
Nhà cổ Trần Công Vàng

Ngôi nhà được chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Từ chân cột đến mái nhà, bàn, ghế, tủ, hoành phi, những câu liễn, câu đối, trang thờ,…Tất cả đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế, thể hiện được nét đẹp tráng lệ, trang nghiêm. Hơn thế nữa, đây còn là công trình kiến trúc nghệ thuật minh chứng cho sự phát triển của văn hóa truyền thống Việt Nam. N

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 21 Ngô Tùng Châu, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đình Phú Cường

Di tích lịch sử Bình Dương đáng tìm hiểu và trải nghiệm tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn là Đình Phú Cường. Ngôi Đình này còn có một tên gọi thân thuộc khác là Đình Bà Lụa. Đình được xây dựng khoảng nửa thế kỷ XIX, có tọa lạc bên rạch Bà Lụa, là nơi thờ phụng Thành hoàng thôn Bà Lụa.

Một minh chứng cho giá trị nghệ thuật cao của Đình Phú Cường là được nhà cầm quyền Pháp lập mô hình và đem triển lãm ở Hội chợ Marseille của Pháp. Đây cũng là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật có giá trị. Có thể kể đến như binh khí, đồ gỗ quý chạm khắc tinh xảo.

dinh-phu-cuong-binhduongtoplist
Đình Phú Cường

Hàng năm, đình Bà Lụa có hai kỳ tế lễ lớn mà bạn có thể đến dự. Đó là Lễ Kỳ yên (Rằm tháng Giêng) và Lễ Thu Tế (mùng 01/10 âm lịch). Vào dịp này người dân địa phương tới tham dự rất đông. Họ muốn tưởng nhớ các vị thần linh và tổ tiên, cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: WMW6+PFV, Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh, một ngôi chùa cổ kính, cực kỳ nổi tiếng ở Bình Dương với lịch sử hơn 280 năm. Đến nay, ngôi chùa vẫn còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc và tôn giáo.

chua-hoi-khanh-binhduongtoplist
Chùa Hội Khánh

Trong những năm 1923-1926, chùa Hội Khánh là nơi ẩn náu của rất nhiều nhân sĩ yêu nước. Phải nêu danh như hòa thượng Từ Văn, Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) và cụ Tú Cúc. Đến năm 2013, chùa Hội Khánh tự hào khi được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận với danh hiệu là ngôi chùa có tượng Phật nhập Niết bàn dài nhất châu Á.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 35 Yersin, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đình Tân An – di tích lịch sử Bình Dương đáng gìn giữ

Đình Tân An được hoàn thành công trình xây dựng vào vào năm 1820. Nơi thờ Tiền Quân Cơ Nguyễn Văn Thành, một vị khai quốc công thần của triều đình nhà Nguyễn. Trong thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, đình Tân An là nơi mà cách mạng địa phương nơi đây hoạt động.

Đình là nơi cất giữ nhiều hiện vật có giá trị. Đồng thời còn bảo tồn được nếp sinh hoạt văn hóa, cùng với các nghi thức thờ cúng truyền thống của đình làng Việt Nam. Trong đó phải nhắc đến nét đẹp văn hóa là Sắc phong của vua Tự Đức.

dinh-tan-an-di-tich-lich-su-binh-duong-dang-gin-giu-binhduongtoplist
Đình Tân An – di tích lịch sử Bình Dương đáng gìn giữ

Đình Tân An cũng là nơi tổ chức nhiều Lễ hội hàng năm. Vào tháng 11 âm lịch, Đình sẽ có Lễ Kỳ yên. Đây là dịp để nhân dân địa phương tưởng nhớ công ơn của các vị tiền nhân, cũng như cầu cho một năm nhiều điều thuận lợi, tốt đẹp.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 2J99+V8M, Tân An, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đình Thần Tương Bình Hiệp – di tích lịch sử Bình Dương nên khám phá

Vào khoảng cuối thế kỉ XIX, Đình Thần Tương Bình Hiệp được xây dựng. Qua nhiều năm, Đình đã được trùng tu, sửa chữa với nhiều vẻ đẹp nhưng vẫn thể hiện được nét đẹp truyền thống vốn có. Đình có kiến trúc kiểu chữ Tam, với nhiều nét độc đáo.

dinh-than-tuong-binh-hiep-di-tich-lich-su-binh-duong-nen-kham-pha-binhduongtoplist
Đình Thần Tương Bình Hiệp – di tích lịch sử Bình Dương nên khám phá

Đình có diện tích khoảng 1.000m2

  • Có gian thờ chính
  • Gian thờ Tiền hiền
  • Gian thờ Hậu hiền
  • Sân đình
  • Là ngôi đình thờ vị thần tiến sĩ duy nhất ở Nam Bộ (Tiến sĩ Phan Thanh Giản)

Đình cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm. Tất cả đều được bảo quản cẩn thận. Đặc biệt là sắc phong của vua Khải Định năm 1924. Bên cạnh đó, hàng năm đình cũng có Lễ hội lớn. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12/10 âm lịch. Du khách tứ phương cũng có thể đến đây để tưởng nhớ công ơn của Tiến sĩ Phan Thanh Giản và cầu những điều tốt đẹp.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 2J4F+2GG Lê Chí Dân, Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Những di tích lịch sử Bình DươngBinhDuongtoplist giới thiệu trên đây chính là những minh chứng lịch sử quý giá. Nó góp phần rất lớn vào công cuộc giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Xem thêm: 
Top 5+ bảo tàng ở Bình Dương
Bình Dương có gì chơi? Khám phá ngay 15+ điểm đến cực hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *