Nhà tù Phú Lợi – Minh chứng cho sự độc ác của Mỹ

Bình Dương được biết đến với rất nhiều di tích lịch sử trải qua bao thăng trầm. Chẳng hạn như Nhà cổ Trần Văn Hổ, chùa Hội Khánh, Núi Cậu, Núi Châu Thới,… Trong đó nhà tù Phú Lợi cũng là một trong những di tích lâu đời được xem là minh chứng cho sự độc ác, tàn nhẫn của Mỹ đối với dân ta trong thời kỳ đấu tranh. Đây được xem là “Địa ngục trần gian” đã đàn áp và tra tấn dân ta tàn nhẫn. Hãy cùng theo chân BinhDuongtoplist đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà tù Phú Lợi ở đâu?

Nhà tù Phú Lợi là một trong những nhà tù lớn nhất của Mỹ được xây dựng ở Bình Dương. Hiện tại nhà tù Phú Lợi đang tọa lạc tại đường 1 tháng 12, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Với vị trí địa lý thuận lợi bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến di tích lịch sử này bằng xe máy hoặc xe bus.

nha-tu-phu-loi-binhduongtoplist

Đây là điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách gần xa mỗi khi tới với Bình Dương. Thời gian mở cửa của nhà tù Phú Lợi vào 8h đến 16h hàng ngày kể cả chủ nhật và những ngày lễ tết. Bên cạnh đó, giá vé vào cửa cũng là miễn phí.

Lịch sử hình thành nhà tù Phú Lợi

Nhà tù Phú Lợi là di tích lịch sử cách mạng của Bình Dương thu hút rất nhiều sự chú ý của các du khách. Nơi đây được xây dựng bởi Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam vào năm 1957 với mục đích giam cầm những người được cho là Cộng sản. Nhà tù với tổng diện tích 77.082 m² và được xem là một nhà tù lớn nhất thời bấy giờ.

Chỉ sau một năm xây dựng nhà tù ngày càng hoàn thiện. Hơn nữa cũng gia tăng số tù nhân đến đây đáng kể. Trong năm 1958, nhà tù Phú Lợi đã giam cầm khoảng 6000 người, trong đó có 1000 tù nhân là nữ. Đồng thời, vào năm này tội ác của chế độ Mỹ – Diệm cũng đã lên đến đỉnh điểm. Tháng 11/1958, chính phủ Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam quyết định đầy những tù nhân chính trị ra Côn Đảo tuy nhiên vì điều kiện tàu thuyền không thuận lợi nên đã hoãn lại. Đến 30/11/1958 chúng đã bỏ độc để trừ khử hàng ngàn những tù nhân.

lich-su-hinh-thanh-nha-tu-phu-loi-binhduongtoplist

Trước tội ác đó những chiến sĩ bất khuất, kiên dũng, yêu nước đã phá nóc tù giam lấy loa thông báo đi tố cáo tội ác của chúng. Chính vì vậy vụ việc cũng đã lan truyền nhanh chóng và gây phẫn nộ. Đến năm 1964, nhà tù Phú Lợi buộc phải giải tán. Trải qua 8 năm hoạt động tưởng chừng như cả một thế kỷ, nhà tù đã được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” với đủ những cực hình tàn khốc. Năm 1980, nơi đây cũng được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Nhà tù Phú Lợi – Nơi được mệnh danh “Địa ngục trần gian”

Với những cực hình tàn khốc trong suốt 8 năm (1958 – 1964) nhà tù Phú Lợi được xem như “Địa ngục trần gian”. Các tù nhân ở đây đã có một thời gian sống không bằng chết. Tất cả tù nhân bị giam cầm trong một không gian tối, bẩn thỉu. Hơn nữa, khi bị bệnh thì không được điều trị. Không chỉ vậy, những tù nhân ăn uống rất kham khổ như gạo mục cá ươn, nước mắm có dòi,…

nha-tu-phu-loi-noi-duoc-menh-danh-dia-nguc-tran-gian-binhduongtoplist

Trong suốt những năm đó, những chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước đã bị tra tấn tàn nhẫn cả về thể xác lẫn tinh thần. Đồng thời còn bị kìm kẹp và tra tấn khắc nghiệt các tù nhân với 24 cấm khắc nghiệt. dù vậy nhưng với tinh thần bất khuất những chiến sĩ cũng đã chiến thắng trước những thủ đoạn thâm độc của kẻ thù.

Công trình kiến trúc của nhà tù

Nhà tù Phú Lợi được xây dựng với tổng diện tích khá rộng lớn. Đồng thời còn được xây dựng và thiết kế với rất nhiều khu vực riêng bao gồm:

  • Khu hành chính
  • Khu gia đình binh sĩ
  • Khu giam giữ

Khu giam giữ hay được gọi là An Trí Viên có 3 trại lớn Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa. Mỗi trại giam sẽ bao gồm 9 phòng được sắp xếp theo thứ tự chữ cái. Xung quanh các trại giam cũng được bao bọc bởi hệ thống tường kiên cố. Đặc biệt còn kèm theo nhiều lớp kẽm gai và hệ thống điện. Mỗi trại giam đều có 4 cổng ra vào được canh gác rất nghiêm ngặt.

cong-trinh-kien-truc-cua-nha-tu-binhduongtoplist

Mặc dù đã trải qua bao nhiêu lần tu sửa nhưng vẫn giữ lại những dấu tích. Đến với nhà tù Phú Lợi những du khách có thể tha hồ mà khám phá mọi ngóc ngách để có thể tận mắt chứng kiến được những tội ác mà Mỹ đã gây ra. Chẳng những vậy còn có dịp tìm hiểu về chứng nhân lịch sử. Không chỉ du khách mà những học sinh cũng đến tham quan, tìm hiểu và học tập.

Vậy là BinhDuongtoplist đã giúp bạn hiểu thêm về nhà tù Phú Lợi. Là một trong những nhà tù lớn và nổi tiếng, minh chứng cho sự độc ác của Mỹ cũng như tinh thần yêu nước, bất khuất của nhân dân ta. Với một địa điểm thu hút rất nhiều sự quan tâm của các du khách và các bạn trẻ thì còn chờ gì mà không lưu lại và ghé đến tìm hiểu ngay. Hy vọng bạn sẽ có chuyến tham quan thú vị và đầy tự hào.

Xem thêm: 
Chùa Châu Thới – Ngôi chùa lâu đời với kiến trúc độc đáo
AEON MALL Bình Dương – Thiên đường mua sắm bậc nhất
Khu du lịch sinh thái Thủy Châu – Tọa độ vui chơi gần Sài Gòn
Khu du lịch Đại Nam – Tất tần tật kinh nghiệm vui chơi

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *